Án Lệ Ăn Thịt Người ở Anh.

Case: Her Majesty The Queen v. Tom Dudley and Edwin Stephens

Vụ án(án lệ) kinh điển nhất hệ thống tư pháp Anh, vụ án gây tranh cãi lúc bấy giờ và vẫn còn tranh cãi đến thời điểm này: vụ Nữ hoàng Anh Victoria kiện thuyền trưởng Dudley và Stephen về tội giết người và ăn thịt người ( đây là một vụ án có thật).

án lệ ăn thịt người,
Thuyền trưởng Dudley


Ngày 19 tháng 5 năm 1884 thuyền trưởng Dudley cùng 4 thủy thủ đoàn đi buôn sang Sydney, Australia trong đó có 1 chàng trai trẻ tên Richard Parker 17 tuổi, mồ côi cha mẹ từ nhỏ, không gia đình, không nhà cửa và được ông Dudley cho đi cùng làm việc dọn dẹp vệ sinh.


Thuyền ra khơi được khoảng thời gian dài ngày 5 tháng 7 năm 1884 họ đến Mũi Hảo Vọng, Nam Phi thì bất ngờ một cơn bão ập đến làm tàu chìm, cuốn trôi những thủy thủ đoàn nhưng chỉ có ông Dudley, Stephen và Parker đã thoát được nhờ 1 thuyền nhỏ dự phòng. Sau 17 ngày lênh đênh trên biển họ đã hết thức ăn và nước uống. Khoảng ngày 23,24 tháng 7, Parker đã bắt đầu rơi vào trong tình trạng hôn mê, ngày thứ 18,(ngày 25 tháng 7) họ đã giết chết chàng trai trẻ để lấy thịt và uống máu để sống, nếu không cả 3 đều chết, sau vài tuần họ được 1 thuyền buôn của Đức cứu sống vào ngày 29 tháng 7.

án lệ ăn thịt người,


Sau khi về tới đất liền Stephen kể chuyện này cho báo chí, vụ việc đến tai nữ hoàng Victoria, bà quyết định kiện 2 người này về tội giết người.
Bản thân Dudley, Stephen không muốn giết Parker nhưng dưới áp lực của cái đói họ đã làm việc không nên làm để cứu mạng mình.
Vụ việc gây tranh cãi vì bản án của tòa án đã tuyên 2 người này tội giết người và ăn thịt người bị tử hình, nhưng hình phạt là 6 tháng tù Thẩm phán Coleridge tuyên án.

án lệ ăn thịt người,

Vấn đề là có 2 luồng ý kiến khác nhau về bản án, 1 là dù như thế nào đi nữa giết người vẫn là giết người không thể chối cãi được. Nhưng ý kiến trái chiều thì lại cho rằng ông Dubley và Stephen không muốn giết người, chỉ vì ông ấy muốn sống, vì tính mạng mình. Kể cả pháp luật hiện tại cũng không thể quy định 1 trường hợp như vậy, rơi vào trường hợp như vậy ai cũng sẽ làm như ông ta.
Liệu giết người có pham tội không trong tình huống này?

MDLlaw dịch và cải biên
sources: https://h2o.law.harvard.edu/  , https://studylib.net  
Bản án: https://la.utexas.edu/users/jmciver/357L/QueenvDS.PDF