Thần Shiva-Vị thần của sự hủy diệt và sáng tạo

Thần Shiva là ai ?

Thần Shiva là thần sáng tạo và hủy diệt, một trong ba vị thần chính của đạo Hindu (bộ tam thần Trimurti) Gồm Shiva, Vishnu, Brahma. Shiva theo tiếng Sanskrit có nghĩa là điềm lành và là một trong những thuộc tính của Trimurti.

Người Hindu tin rằng sự hủy diệt của thần Shiva là sự dọn đường để sáng tạo cái mới trong một xã hội không hoàn thiện. Sự hủy diệt mang đến sự tái sinh, do đó thần shiva lại được đại diện cho sự mâu thuẫn mang bộ mặt vừa là ác thần vừa là thần cứu tinh. Thần Shiva được thờ cúng rất nhiều ở Ấn Độ được xem là một trong những vị thần quan trọng nhất của Ấn giáo.

Tính cách thần shiva được xem là hoang dại, không thể kiểm soát được điều đó làm cho hình ảnh vị thần này rất hung tợn, nhưng đôi khi lại đại diện cho hình ảnh của sự khổ hạnh, giữ mình. Ngoài ra vị thần này còn đại diện cho Yoga, một trạng thái thuyền định.

Hình ảnh thần shiva

Hình dạng bên ngoài : Con mắt thứ ba, con mắt thần lực ẩn dụ hình tượng vị thần có sự thông minh, có cái nhìn sâu sắc hay sự thông thái. Hình ảnh con mắt còn đại diện cho sự hoang dại dị hợm. Vòng cổ là một con rắn hổ mang hàm ý sức mạnh hủy diệt của thần Shiva, trán có 3 đường kẻ màu trắng làm bằng tro Vibhuti, tay cầm một cái đinh ba.

Tượng thần shiva ở Ấn Độ

Trong khi các thần khác được miêu tả là có lối sống xa hoa nhiều của cải, thì Shiva được miêu tả một vị thần khổ hạnh sống biệt lập,mặc đồ da thú. Một đặc điểm nhận dạng nửa đàn ông nửa đàn bà. Tượng thần Shiva ở Ấn Độ đa số được tạc từ trên xuống dưới có hình dạng giống phụ nữ.

Vợ của thần Shiva là nữ thần Devi ( mẹ của các vị thần Ấn Độ), có nhiều hóa thân gồm cả thần chết Kali, Sati thần hạnh phúc. Parvati là hóa thân của Devi, Parvati là vợ thần Shiva. Đạo Hindu tin rằng hai vợ chồng sống ở Kailash, dãy Himalayas.

Thần Shiva là lần của các điệu nhảy, các điệu nhảy là một phần quan trọng trong nghệ thuật văn hóa Ấn Độ. Các điệu nhảy ẩn dụ so sánh với sự cân bằng của vũ trụ. Điệu nhảy quan trọng nhất là Tandav điệu nhảy tử thần, thực hiện để phá hủy vũ trụ khi thần về già.

sources: https://www.bbc.co.uk/religion/religions/hinduism/deities/shiva.shtml